Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thành Phố Hồ Chí Minh
Banner Top
Tin tức | Thông Tin Chuyên Môn

Vì sao ăn uống trước khi mổ lại có thể gây tử vong?

Cập nhật: 2018-06-26 07:18:35 Xem: 936

Các phẫu thuật hoặc thủ thuật can thiệp y khoa lớn là những loại phẫu thuật có thể sử dụng các phương pháp vô cảm bằng gây mê toàn thân, hoặc tiền mê như nâng ngực, căng da bụng, hút mỡ bụng, mổ sinh, mổ cắt tử cung, bóc nhân xơ tử cung, u nang buồng trứng, chọc hút trứng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Nếu người bệnh chuẩn bị sẽ trải qua một cuộc phẫu thuật cần gây mê , bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên ngừng ăn uống từ lúc nửa đêm đến trước khi phẫu thuật.

Quá trình mổ sinh hay phẫu thuật bác sĩ đều phải gây mê, gây tê. Các bác sĩ đều khuyến cáo thai phụ không được ăn uống gì trước khi mổ để ngăn ngừa thức ăn trong dạ dày trào ngược vào phổi.

Khi bệnh nhân không tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ sẽ dễ xảy ra các biến chứng như: Thở khò khè, tím tái, co thắt phế quản, ran nổ, ran ngáy, tụt huyết áp, phù phổi, tắc nghẽn phế quản làm giảm sức đàn hồi và giảm sinh khí máu làm thiếu máu, tăng nhịp thở, tiến triển thành ARDS, có thể gây ra đột tử hay tử vong muộn do các biến chứng của phổi…

Theo các bác sỹ, trường hợp bệnh nhân trót ăn nên nói thật để bác sĩ có thể cân nhắc nếu chưa cần mổ cấp cứu, bác sĩ sẽ lùi giờ mổ. Còn trường hợp phải mổ cấp cứu, bác sĩ sẽ mở thêm ống thông dạ dày để thức ăn qua ống thông dạ dày không gây sặc, nôn cho người bệnh.

Ngoài việc nhịn ăn, uống trước ca mổ theo chỉ định của BS, những việc sau đây bạn cũng không nên làm trước khi phẫu thuật: 

Cạo lông chân: việc làm này gây ra những vết trầy xước không nhìn thấy được có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ của da chống lại những vi khuẩn cư trú ở da và nang lông.

Giảm cân nhiều và quá nhanh: Nếu bạn giảm cân quá nhanh - hơn 0,5 - 1kg/tuần, mà không có sự theo dõi của chuyên gia – thì bạn bắt đầu mất khối cơ.

Lý do là bởi nếu cơ thể không nhận được đủ năng lượng cần thiết, nó sẽ sử dụng nguồn dự trữ mỡ, nhưng cũng huy động cả nguồn dự trữ năng lượng ở cơ.

Điều này có ý nghĩa đối với toàn bộ cơ thể. Tay và chân có thể bị ảnh hưởng, cùng với đó là khả năng vận động sau này, và các cơ ở những cơ quan như tim và phổi cũng có thể bị suy yếu. Do đó bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nếu bạn đang ăn kiêng, lời khuyên là ngừng việc hạn chế calo khoảng năm ngày trước ca mổ - sau đó bạn sẽ nhận được lời khuyên cụ thể tùy theo cuộc mổ của bạn.

Phải "khai báo" với BS về các thuốc đang dùng: Những thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin, để bảo vệ chống lại đau tim và đột quỵ, phải ngừng sử dụng để máu có thể cầm trong khi mổ. Nhưng đối với các thuốc huyết áp, thì bệnh nhân cần tiếp tục dùng cho đến khi mổ, vì huyết áp không kiểm soát có thể khiến bạn có nguy cơ đột quỵ, cũng như tăng nhẹ nguy cơ chảy máu.

Các loại thuốc Đông y cũng cần chú ý. Ví dụ tỏi, nhân sâm và gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì thế nên cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng.

Ngừng hút thuốc lá: Nếu bạn ngừng hút thuốc lá dù chỉ một ngày trước mổ, nó cũng có thể mang lại sự khác biệt cho quá trình hồi phục.

Ngừng hút thuốc lá trước mổ càng lâu thì càng tốt, nhưng thậm chí chỉ 24 giờ cũng có ích. Thuốc lá tàn phá phổi và phổi bị tổn thương sẽ dễ hiễm trùng - nhiễm trùng ngực sau mổ hay gặp hơn ở những người hút thuốc lá.

Một lý do khác để ngừng hút thuốc, dù chỉ một ngày trước mổ, đó là thuốc lá ngay lập tức làm cho máu dính hơn, có thể cản trở tưới máu cho các mô trong phẫu thuật.

Tin tức liên quan
Bình luận

Video Giới Thiệu

KHAI TRUONG DVCSVT
Đặt hẹn khám

viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt,đại tràng co thắt,hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, tiêu chảy cấp, nhiễm độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa