TIÊM STEROID NGOÀI MÀNG CỨNG VÙNG CỘT SỐNG THẮT LƯNG

TỔNG QUÁT:
Tiêm steroid ngoài màng cứng (Epidural steroid injection) là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu có thể giúp giảm đau lưng và chân do dây thần kinh cột sống bị viêm do hẹp ống sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Thuốc được đưa đến khoang ngoài màng cứng, đó là một khu vực chứa đầy chất béo giữa xương và túi bảo vệ của các dây thần kinh cột sống. Giảm đau có thể kéo dài trong vài ngày hoặc thậm chí nhiều năm. Mục tiêu là giảm đau để có thể tiếp tục các hoạt động bình thường và chương trình vật lý trị liệu.
Một mũi tiêm steroid được đưa vào khoang ngoài màng cứng của cột sống.

Tiêm steroid có thể làm giảm viêm và có thể có hiệu quả khi được đưa trực tiếp vào vùng đau. Tiêm không làm cho một đĩa đệm thoát vị nhỏ hơn; nó chỉ hoạt động trên các dây thần kinh cột sống bằng cách loại bỏ các protein gây sưng. Việc giảm đau có thể kéo dài từ vài ngày đến nhiều năm, cho phép tình trạng cột sống được cải thiện với liệu pháp vật lý và một chương trình tập thể dục.
CHỈ ĐỊNH:
Bệnh nhân bị đau lưng thấp lan xuống chân (đau thần kinh tọa). Cụ thể:
• Hẹp ống sống: hẹp ống sống và ống thần kinh có thể gây đau lưng và chân, đặc biệt là khi đi bộ.
• Trượt đốt sống: Nếu đốt sống trượt về phía trước, nó có thể nén rễ thần kinh gây đau.
• Thoát vị đĩa đệm: Vật liệu giống như gel trong đĩa có thể phình ra hoặc vỡ qua một khu vực yếu trên tường xung quanh (annulus). Kích thích, đau và sưng xảy ra khi vật liệu này vắt ra và tiếp xúc với một dây thần kinh cột sống.
• Thoái hóa đĩa đệm: Sự vỡ hoặc lão hóa của đĩa đệm gây ra sự hẹp khoang đĩa đệm, xé rách nhân nhày, phát triển gai xương.
• Đau thần kinh tọa: Đau dọc theo dây thần kinh tọa từ mông xuống chân. Nó thường được gây ra bởi sự chèn ép của rễ thần kinh thắt lưng 5 hoặc cùng 1.
Tiêm steroid ngoài màng cứng đã được chứng minh là hữu ích cho một số bệnh nhân trong điều trị các tình trạng viêm đau. Tiêm steroid ngoài màng cứng cũng có thể giúp xác định liệu phẫu thuật có thể có lợi cho cơn đau liên quan đến thoát vị đĩa đệm hay không. Khi triệu chứng đau làm cản trở việc tập vật lý trị liệu thì việc tiêm ngoài màng cứng có thể giảm đau để bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu.
Một số bệnh nhân không áp dụng được kỹ thuật này (bị nhiễm trùng hoặc có vấn đề chảy máu,…).
CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH:
Bác sĩ thực hiện thủ thuật sẽ xem xét tiền sử y tế, khám lâm sàng, nghiên cứu hình ảnh trước đó để lên kế hoạch tiếp cận tốt nhất cho việc tiêm.
Thủ thuật được tiến hành trong phòng mổ, đảm bảo sự vô khuẩn tối ưu.
Người bệnh được theo dõi trong một thời gian ngắn, Hầu hết bệnh nhân có thể đi lại ngay sau khi làm thủ thuật. Hiếm khi yếu chân tạm thời hoặc tê có thể xảy ra. Giảm đau đạt được sau vài ngày khi steroid có tác dụng.
Nhiều bệnh nhân giảm đau sau tiêm. Đối với những người chỉ giảm đau nhẹ, có thể thực hiện tiêm thêm một đến hai lần nữa, thường là trong khoảng thời gian 1-4 tuần, để đạt được hiệu quả đầy đủ. Thời gian giảm đau khác nhau, kéo dài hàng tuần hoặc hàng năm. Tiêm được thực hiện kết hợp với một chương trình vật lý trị liệu và / hoặc tập thể dục tại nhà để tăng cường cơ bắp và ngăn ngừa các cơn đau trong tương lai.
Tiêm corticosteroid được coi là một phương pháp điều trị không phẫu thuật, thích hợp cho một số bệnh nhân.TÀI LIỆU THAM KHẢO:
  1. Weinstein SM, Herring SA: NASS. Lumbar epidural steroid injections. Spine J 3(3 Suppl):37S-44S, 2003.
  2. Lutz GE, VAd VB, Wisneski RJ: Fluoroscopic transforaminal lumbar epidural steroids: an outcome study. Arch Phys Med Rehabil 79:1362-1366, 1998.
Nguồn: BS CKI Trịnh Minh Tú - Trưởng khoa Nội - PHCN
 
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top