PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU – PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ CỘT SỐNG

     
       Với môi trường làm việc hiện nay, bệnh lý cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống (hẹp ống sống, trượt đốt sống) là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi. Các biến chứng sau phẫu thuật như di chứng tổn thương thần kinh, đau sau phẫu thuật, thời gian nằm viện kéo dài là nối ám ảnh rất lớn đối với người bệnh.

       Hiểu được nỗi lo đó của người bệnh, bệnh viện 1A đã áp dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với sự trợ giúp của các phương tiện phẫu thuật hiện đại như: Kính hiển vi điện tử, hệ thống phẫu thuật cột sống qua ống nong, khoan mài cao tốc, máy phát tia X kiểm tra trong mổ (C-arm),…. Đây là một trong các phương pháp điều trị tối ưu của nền y học trên thế giới cũng như tại Việt Nam bởi những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại.
       Tại sao phương pháp mổ xấm lấn tối thiêu lại là lựa chọn tối ưu?
+ Đường mổ nhỏ: không chỉ đơn thuần là đường rạch da nhỏ, mà còn sử dụng phương pháp tách cơ theo lớp, tránh cắt cơ nhiều gây ra chảy máu trong mổ và đau sau mổ.
+ Khoan mài mở cửa sổ xương nhỏ: dùng khoan mài mở bảng sống vừa đủ khối thoát vị và đặt mảnh ghép nhân tạo sẽ giúp giảm sang chấn trong mổ, giảm đau sau mổ và bảo tồn độ vững của cột sống.
+ Kính vi phẫu: giúp PTV có thể nhìn thấy phẫu trường một cách sạch sẽ, rõ ràng, các chi tiết được phóng đại lên nhiều lần, giúp việc giải ép được thực hiện đầy đủ triệt để
+ Máy phát tia X trong mổ: giúp định tầng, kiểm soát hướng đặt vít và vị trí mảnh ghép một cách chính xác.
Như vậy phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn, giảm tỉ lệ biến chứng sau mổ ở mức thấp nhất.
       Bệnh viện 1A đã phẫu thuật thành công nhiều ca cột sống cổ, cột sống thắt lưng như: thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống do thoái hóa, trượt đốt sống thoái hóa bằng phương pháp này, hướng tới điều trị nhiều bệnh lý hơn nữa trong tương lai.

Hình ảnh ca phẫu thuật giải ép cố định dụng cụ hàn xương liên thân đốt lối sau 1 tầng để điều trị bệnh nhân bị mất vững cột sống thắt lưng tại bệnh viện 1A. 

 
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top