HỒI SINH NGÓN TAY BỊ CHÉM ĐỨT LÌA

Bệnh nhân nam, 53 tuổi, làm nghề lao động tự do. Bệnh nhân bị em trai trong cơn phê ma túy đá (ngáo đá) dùng dao chém nhiều nhát vào tay trái khiến ngón cái bàn tay trái bệnh nhân gần như đứt lìa, tỉ lệ cắt cụt cao.

                                  Hình 1: Ngón cái bàn tay trái đứt gần lìa

Ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng của bàn tay, khi ở tư thế đối chiếu nó kết hợp với 4 ngón tay dài tạo thành gọng kìm để cầm nắm ngón nhặt đồ vật. Chính vì vậy, các tổn thương gây mất ngón tay cái làm giảm chức năng bàn tay, ảnh hưởng trầm trọng đến lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Tp. Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A) lúc 22h đêm, khoảng 2 tiếng sau khi bị chém. Bệnh nhân mất nhiều máu, có biểu hiện sốc: mạch nhanh, huyết áp tụt. Bác sĩ trực quyết định khẩn trương bù dịch, giảm đau cho bệnh nhân để chống sốc và tiến hành nối ngón cái cho bệnh nhân trong thời gian vàng (dưới 6 giờ đồng hồ kể từ khi bị đứt lìa).

1 tiếng sau, huyết động ổn định, tình trạng bệnh nhân tốt hơn. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu để tiến hành nối ngón cái. Vết thương tại vị trí mô cái, đứt toàn bộ cơ, gân gấp và duỗi, đứt và mất đoạn động mạch ngón cái chính, gãy xương bàn ngón cái. Đặc biệt vết thương dính rất nhiều đất cát, đầu ngón cái mềm nhũn do không được tưới máu.


                          Hình 2: XQuang gãy xương bàn ngón cái bàn tay trái
Sau khi tích cực làm sạch vết thương theo quy trình, các phẫu thuật viên tiến hành kết hợp xương bàn ngón cái bằng kim Kirschner, nối gân gấp sâu ngón cái. Sau đó dùng kính vi phẫu thuật có độ phóng đại cao để nối động mạch ngón cái chính. Do động mạch dập nát và mất đoạn, nên để nối hai đầu mạch máu không phải là thử thách dễ dàng. Sau khi kéo trực tiếp 2 đầu mạch máu không thành công do mạch máu quá căng dễ bung mối nối về sau, các phẫu thuật viên quyết định làm ngắn một phần xương bàn ngón cái tại vị trí xương gãy. Chính quyết định khôn ngoan này đã giúp mạch máu thông tốt.

                       Hình 3: Ngón cái bàn tay trái sống tốt sau nối ngón 1 tuần
Sau phẫu thuật 1 ngày, ngón cái bàn tay trái được tưới máu tốt nên bắt đầu ấm hồng, căng phồng trở lại. Sau đó, tiếp tục sử dụng chất chống đông và kháng sinh liều cao. Sau 1 tuần, ngón cái bàn tay trái gần như được “hồi sinh” hoàn toàn và bệnh nhân có thể xuất viện.

Nguồn: BSCKII. Trần Phương Nam - Trưởng đơn vị Tạo Hình Thẩm Mỹ
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top