Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thành Phố Hồ Chí Minh
Banner Top
Tin tức | Thông Tin Chuyên Môn

Gây mê trong phẫu thuật có an toàn?

Cập nhật: 2017-11-21 22:30:03 Xem: 1631

Trước khi phẫu thuật, người bệnh có rất nhiều nỗi lo lắng và sợ hãi. Nhiều câu hỏi gửi về cho Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM, người bệnh chia sẻ nỗi sợ của mình khi phẫu thuật như sợ đau, sợ nhìn thấy máu và sợ cả mình không tỉnh lại... Chính điều này khiến cho người bệnh ngần ngại điều trị khi có bệnh, họ thà chấp nhận sống chúng với bệnh tật cho đến không chịu được nữa mới tìm đến bệnh viện. 

Phẫu thuật có đáng sợ như vậy không? Với nền kỹ thuật tiên tiến như hiện nay, có phương pháp nào giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn và an toàn trong và sau phẫu thuật? Nhằm giúp người bệnh hiểu thêm về vấn đề này TS. BS CKII Tạ Đức Luận, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM đã có những chia sẻ, giải đáp thắc mắc cho người dân.

               TS. BS CKII Tạ Đức Luận, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM 

Tôi 20 tuổi, bị gãy xương cổ tay đã 2 tháng nay. Bác sĩ nói xương đã liền nhưng xấu, cần phải phá ra để bắt vít. Tôi rất sợ đau, không biết các bác sĩ sẽ gây mê cho tôi như thế nào khi phẫu thuật?
Nguyễn Thị Hương (Quận Tân Phú, TP.HCM)

Chào chị Hương! Cổ tay người ta có hai xương, chị không nói gãy xương nào hay gãy cả 2 xương. Nhưng cho dù gãy một hay hai xương thì các bác sĩ gây mê cũng sẽ khám và tư vấn cho chị để chọn ra phương pháp giảm đau tốt nhất phù hợp với cơ thể chị. Về gây tê, gây mê cơ bản gồm có những phương pháp sau: 
Gây mê toàn thân: Sẽ không đau và tạm thời mất ý thức trong thời gian phẫu thuật.
Gây mê cục bộ (hay gây tê): Sẽ không đau và không mất tri giác hoàn toàn trong lúc phẫu thuật.
Gây mê cục bộ + an thần: Như phương pháp trên nhưng được cho thêm thuốc an thần, bệnh nhân sẽ được giảm đau và không nhớ những sự kiện xảy ra trong lúc phẫu thuật. 
Tóm lại, dù chọn phương pháp nào thì chị cũng cứ yên tâm. Các loại thuốc và kỹ thuật giảm đau hiện nay rất tốt, không để lại sự khó chịu cho bệnh nhân. 

Tôi bị gãy xương đùi, đã đóng đinh và chuẩn bị nhập viện lấy đinh ra theo hẹn của bác sĩ. Tôi xin hỏi tôi có phải gây tê sau lưng như lần phẫu thuật trước đây không? Tôi muốn được gây mê để không phải sợ nhưng tôi lo lắng liệu gây mê có an toàn như gây tê không?
Trần Nam, 46 tuổi (Tỉnh Đồng Nai)

Chào anh Nam! Nếu không có các khó khăn của gây mê (ví dụ bệnh phổi mạn tính, hen phế quản nặng, bệnh cường giáp…), anh hoàn toàn có thể được gây mê để cho các bác sĩ lấy đinh ra. Thực ra, nếu có gây tê sau lưng như lần trước, anh vẫn có thể được cho thuốc an thần ở mức bình thản, không sợ sệt gì hết. Gây tê hay gây mê các bác sĩ đều theo dõi chặt chẽ và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM (số 1A, Lý thường Kiệt, P.7, Q. Tân Bình, TP.HCM) chuyên về lĩnh vực này, để được điều trị hoặc tư vấn thêm anh vui lòng liên hệ với bệnh viện, chúng tôi sẽ hỗ trợ anh.


Mẹ tôi 85 tuổi, bị gãy cổ xương đùi bên trái. Các bác sĩ tư vấn cần thay khớp cho bà. Chúng tôi rất lo, liệu bà có thể chịu đựng được đau đớn do phẫu thuật gây ra hay không? Xin bác sĩ cho lời khuyên. 
Vân Ngọc (Huyện Bình Chánh, TP.HCM)

Trong thư bạn không nói rõ các bác sĩ sẽ thay toàn bộ khớp (gọi là thay khớp hoàn toàn), hay chỉ thay chỏm xương đùi (thay khớp bán phần). Thường những bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh kèm theo, cần được khám kỹ rồi mới đưa ra quyết định gây mê hay gây tê. Thông thường các bác sĩ sẽ gây tê tuỷ sống cho mẹ bạn nếu không có chống chỉ định. Mẹ bạn cũng có thể được gây mê. Sau mổ mẹ bạn sẽ đươc dùng thuốc giảm đau hiệu quả nhất có thể. Mẹ bạn hoàn toàn có thể được phẫu thuật thay khớp. 

TS. BS CKII Tạ Đức Luận

Tin tức liên quan
Bình luận

Video Giới Thiệu

KHAI TRUONG DVCSVT
Đặt hẹn khám

viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt,đại tràng co thắt,hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, tiêu chảy cấp, nhiễm độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa