Hỏi đáp - Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thành Phố Hồ Chí Minh
Banner Top
Hỏi đáp
Trả lời

Chào bác sĩ!
Em bị dị tật môi trên (môi hở hàm ếch) từng được phẫu thuật điều trị nhưng hiện nay vẫn để lại sẹo dài từ môi lên đến mũi. Đặc biệt môi bị rút lên trên nhìn mất thẩm mỹ. Nay em muốn phẫu thuật thẩm mỹ điều trị sẹo và co rút. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, liệu sau phẫu thuật môi và mũi của em có bình thường và có hết sẹo ở môi không?
Em xin chân thành cảm ơn!
My Lê (TP.Cần Thơ)


 

BS CKI Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM

Chào em!
Qua hình ảnh em cung cấp chúng tôi nhận thấy, khuyết điểm sẹo môi em bị rút lên và hai bờ niêm mạc môi trên không bằng nhau để giải quyết cần làm hai phần: 
Thứ nhất: Xoay vạt da tại chỗ làm cho da viền môi bằng nhau.
Thứ hai: Cắt niêm mạc môi phải để môi phải gần bằng môi trái.
Phần trên chỉ làm môi, nếu em muốn tạo hình lại mũi và cánh mũi gần giống mũi bình thường thì tới bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn!
Sau phẫu thuật môi của em gần như là sẽ hết sẹo và trở về bình thường em nhé.

                                          BS CKI Nguyễn Hoàng Nam

Trả lời

Xin chào bác sĩ! Tôi bị thoát vị đĩa đệm L5-S1, đã đỡ rất nhiều rồi. Xin hỏi tôi có nên tập gym không ?

(Tran Luc).
Bác sĩ Paul D'Alfonso (Trung tâm trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcar):
Chào bạn!
Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên tôi xin giải thích rõ về cơ chế tự chữa lành trong cơ thể con người. Theo cơ chế tự nhiên, cơ thể chúng ta có thể tự hồi phục phần nào các tổn thương. Ví dụ như khi bạn bị đứt tay, vết cắt sẽ tự lành sau một thời gian. Tương tự như vậy, cơ chế này cũng giúp ích trong quá trình phục hồi các đĩa đệm bị thoát vị, làm giảm các cơ đau. Tuy nhiên, cơ chế này không thể hoàn toàn chữa khỏi thoát vị đĩa đệm vì đây là vấn đề về mặt cấu trúc vật lý, chủ yếu do cột sống lệch tạo ra áp lực chèn ép lên đĩa đệm. Chỉ khi cột sống được trả về hệ trục vốn có, cơ chế tự chữa lành mới phát huy hết tác dụng của nó.
Trong trường hợp của bạn, tập thể dục là điều cần thiết để giúp đĩa đệm phục hồi tốt hơn. Chỉ nên tập những bài căng giãn nhẹ nhàng, vừa sức. Nếu tập cường độ cao hay nâng tạ nặng thì tình trạng thoát vị sẽ càng nặng thêm.
Để đĩa đệm được phục hồi tốt nhất, hãy chọn những bài tập tập trung vào các nhóm cơ chính tại vùng cột sống nhằm làm tăng sức bền của chúng.
Chúc bạn mau chóng bình phục.
(Theo Vnexpress.net)
 

Video Giới Thiệu

KHAI TRUONG DVCSVT
Đặt hẹn khám

viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt,đại tràng co thắt,hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, tiêu chảy cấp, nhiễm độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa