Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thành Phố Hồ Chí Minh
Banner Top
Tin tức | Thông Tin Chuyên Môn

Dùng thuốc Việt là góp phần phát triển đất nước

Cập nhật: 2015-01-28 06:54:12 Xem: 1749

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến:
“Dùng thuốc Việt là góp phần phát triển đất nước”

“...Nhân dịp kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tôi xin chào mừng các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể Trung ương, TP. Hồ Chí Minh, đại diện các Sở Y tế, các doanh nghiệp dược, các bệnh viện, các trường đại học y, dược, các cơ quan thông tấn, báo chí và toàn thể quý vị đại biểu, khách quý đã đến dự chương trình truyền hình trực tiếp “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốcViệt Nam” tại TP. Hồ Chí Minh. Hôm nay đúng vào ngày 27/2/2013-Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi xin gửi đến các thầy thuốc, các cán bộ Ngành Y tế cả nước và các bạn đồng nghiệp lời chúc mừng tốt đẹp nhất”-Bộ trưởng ngỏ lời chào mừng tại chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” tối 27/2 tại TPHCM.

Bộ trưởng phát biểu tại chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”

Giới thiệu Đề án do Bộ Y tế khởi xướng, Bộ trưởng nói: “Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, và thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế trong việc sử dụng thuốc sàn xuất tại Việt Nam, qua đó góp phần tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, tăng cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh trong nước”.

Đánh giá khách quan ngành dược Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong những năm qua, ngành dược đã có những nỗ lực to lớn, sản xuất trong nước đáp ứng gần 50% nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Các nhà máy dược phẩm được đầu tư những dây chuyền hiện đại, sản xuất được cả nguyên liệu kháng sinh, vắc xin-sinh phẩm và những dạng bào chế công nghệ cao, bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước với giá thuốc rẻ hơn hẳn so với thuốc nhập khẩu cùng loại, điều này rất có ý nghĩa trong điều kiện nước ta còn nghèo, thu nhập của người dân còn thấp, hơn 70% dân số ở khu vực nông thôn đang hết sức khó khăn. Họ cần có đủ thuốc để chữa khỏi bệnh chứ không nhất thiết phải dùng thuốc biệt dược nhập khẩu đắt tiền”.

Đại biểu tham dự chương trình lắng nghe Bộ trưởng phát biểu


Từ những thành tựu đạt được của ngành dược, Bộ trưởng kêu gọi: “Một trong những mục tiêu quan trọng của ngành dược là sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Dùng thuốc sản xuất tại Việt Nam có chất lượng, giá thành hợp lý mà vẫn khỏi bệnh, thì chẳng những chúng ta tiết kiệm được chi phí chữa bệnh, góp phần giảm gánh nặng về chi phí điều trị cho người bệnh, gia đình và xã hội, mà còn góp phần tiết kiệm nguồn lực để phát triển đất nước. Đồng thời, việc khám đúng bệnh, kê đơn đúng thuốc cũng chính là một trong những hình thức thể hiện lòng nhân ái với đồng bào mình, thể hiện trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc nhân dân. Các bệnh viện đang dùng tiền bảo hiểm y tế, tiền viện phí do người bệnh đóng góp để mua thuốc, nên cần nâng cao ý thức của cả thầy thuốc và người bệnh trong việc lựa chọn thuốc sản xuất trong nước đảm bảo chất lượng và yêu cầu điều trị, lại có giá rẻ hơn những loại thuốc nhập khẩu tương đương. Ưu tiên dùng thuốc sản xuất tại Việt Nam là hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, tự tôn dân tộc về các sản phẩm do người Việt Nam sản xuất, đó cũng là sự tích cực thực hiện lời dạy của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: “Nam dược trị Nam nhân””.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề cao sự phối hợp không thể thiếu nhằm thực hiện thành công Đề án: “Để có thể triển khai thành công chủ trương này, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, Ban ngành liên quan sớm thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốcViệt Nam” đã được Bộ Y tế phê duyệt, đồng thời tích cực vận động toàn dân tham gia có hiệu quả Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốcViệt Nam”, tạo nên một phong trào thi đua yêu nước rộng khắp trong cả nước hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

“Cần phải nhấn mạnh rằng: một mình Ngành Y tế không thể thực hiện thành công Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, mà cần có sự chỉ đạo, sự ủng hộ và tham gia tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể như: Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông báo chí... thì mới có thể tạo được một cuộc vận động sâu rộng, làm thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng thuốc Việt Nam trong người dân, bệnh nhân và nhất là những người hành nghề y, các cán bộ y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh và dự phòng công lập, ngoài công lập”.

Dịp này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng gửi lời cảm ơn của ngành Y tế: “Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Ngày truyền thống của ngành Y tế Việt Nam, thay mặt toàn thể đội ngũ cán bộ ngành y tế, tôi xin cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, động viên của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp nhiệt tình của các Bộ, ban, Ngành, chính quyền địa phương, các đoàn thể, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ của nhân dân và toàn xã hội đối với ngành y tế để vượt qua những khó khăn, thách thức hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân. Xin trân trọng cảm ơn Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình TPHCM đã phối hợp phát sóng trực tiếp Chương trình trên kênh VTV2, HTV1 và O2TV. Xin trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ Chương trình. Với khí thế sôi nổi của mùa xuân mới, tôi xin tuyên bố khai mạc Chương trình truyền hình trực tiếp “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Y tế thực hiện”.

Tin tức liên quan
Bình luận

Video Giới Thiệu

KHAI TRUONG DVCSVT
Đặt hẹn khám

viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt,đại tràng co thắt,hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, tiêu chảy cấp, nhiễm độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa